Cua là món được nhiều
người ưa thích tuy nhiên để chọn được cua ngon như trong những nhà
hàng hải sản không phải điều dễ dàng. Bài viết này mình sẽ tiết lộ cách
phân biệt cua thịt và cua gạch cho mọi người tham khảo nhé.
Chọn cua ngon như những nhà hàng hải sản giá rẻ
Phân
biệt các loại cua: Cách phân biệt đơn giản nhất là bạn có
thể nhìn yếm của con cua đây là cách mà những đầu bếp thường áp dụng bởi chúng
dễ nhớ và chính xác nhất :
-
Với cua gạch: Yếm cua to, và có phần bè
hơn bản to hơn, phần yếm cua gạch sẽ chiếm gần hết phần mình cua, yếm có hình
có xu hướng bè ra giống hình thang đồng thời màu yếm cua đạm hơn nhiều.
-
Đối với cua thịt: Yếm cua rất thon gọn
và nhìn cao hơn, hình dnajg chung là tam giác nhọn.
-
Cua yếm vuông hay còn gọi là cua nước:
Đã thể hiện ngay từ tên gọi, yếm cua khá to to nhưng lại bé hơn cua gạch, có bề
rộng to hơn và vuông hơn so với yếm cua thịt, tuy nhiên chúng rất dễ bị nhầm lẫn
với yếm của cua gạch.
Cách
chọn cua ngon: Ở trong những nhà
hàng hải sản sài gòn người ta thường chọn cua theo hình thức sau:
-
Nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục
dùng tay ấn vào yếm thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
-
Bạn không nên chọn cua nhìn que càng và
mai trông hơi xanh, ấn tay thấy mềm là cua mọng nước mới bóc vỏ rất xốp, ít thịt
và không ngon.
-
Chọn cua cái ăn sẽ ngon và thịt chắc,
nhiều gạch hơn cua đực: Xem màu lớp da non giữ kẹt khuỷu trên càng cua, nếu lớp
da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt, cua mới bắt thì lớp da này
thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng lâu ngày, lớp da
này nhăn nheo.
Hãy vận dụng những kiến
thức thực tế này để giúp gia đình bạn có một bữa cua thật ngon, bổ dưỡng và thể
hiện bạn là người chuyên nghiệp hơn nhé.